恋と選挙とチョコレート (Koi to Senkyo to Chocolate) เกมกระแสแรงประจำปลายปี 2010 จากค่าย sprite วางแผงไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2010 ในราคา 11,980 เยน สำหรับชุด LE วางจำหน่ายครั้งแรก และก็เกิดกระแสของขาดขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว
 
มาแกะกล่องกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง
 
กล่องเกม
 
 
คู่มือ
 
 
สมุดภาพ
 
 
ตัวอย่างรูปในสมุดภาพ
 
 
CD Single OP "INITIATIVE"
 
 
แผ่น CD Single และแผ่นเกม
 


ว่ากันถึงเนื้อเรื่องคร่าวๆ ก่อน
 
ตัวเอก (โอจิม่า ยูกิ) เป็นสมาชิกชมรมวิจัยอาหารที่ประธานชมรมคือเพื่อนสมัยเด็กของเขา (สุมิโยชิ จิซาโตะ) ถึงจะใช้ชื่อว่าชมรมวิจัยอาหารแต่ก็ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ นอกจากเอาแต่จับกลุ่มกินขนมหลังเลิกเรียนกันอย่างสนุกสนาน
 
 
 จนกระทั่งใกล้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้งประธานนักเรียนคนใหม่และผู้สมัครตัวเต็งตัวแทนจากฝ่ายการคลัง (ชิโนโนเมะ ซัตสึกิ)  ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนดีเด่นและได้รับความนิยมอย่างสูง ออกหาเสียงโดยนโยบายหลักของเธอก็คือการเข้มงวดกับเรื่องเงินงบประมาณโรงเรียนที่กำลังเป็นปัญหา และนั่นก็เกี่ยวข้องกับเงินสนับสนุนชมรมโดยตรง ซึ่งชมรมที่ไม่ได้ดำเนินกิจกรรมอย่างเป็นรูปธรรมจะถูกตัดงบหรือที่ร้ายไปกว่านั้นคือถูกยุบชมรม และเมื่อซัตสึกิออกตรวจเช็คชมรมต่างๆ ภายในโรงเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ชมรมที่พวกตัวเอกสังกัดอยู่ในรายชื่อชมรมที่ต้องถูกยุบด้วย กลุ่มตัวเอกจึงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องชมรมตัวเองเอาไว้  และทางออกสุดท้ายก็คือการลงสมัครประธานนักเรียนเสียเอง
 
 
รีวิว
 
ภาพ
 
 
ยอดเยี่ยม ผู้วาดคือคุณ 春夏冬ゆう (อาคินาชิ ยู) ซึ่งลายเส้นนั้นสวยงามโดดเด่นสะดุดตามาตั้งแต่เปิดตัวแล้ว และเมื่อเกมตัวเต็มออกก็ไม่มีอะไรน่าผิดหวัง ทั้งตัวละคร ฉากหลัง กล่องข้อความ หน้าจอเมนู แม้กระทั่งเรื่องฟอนท์ยังดูดีสวยงามไปหมด แม้ว่าโดยส่วนตัวจะไม่ชอบการดีไซน์บางอย่างเช่นชุดนักเรียน (ก็สวยอยู่แต่เน้นหน้าอกเกินไปหน่อย ถ้าเป็นชุดแบบอื่นน่าจะสวยกว่านี้)  และอีกเรื่องหนึ่งก็คือ...ขนาดภาพ 800x600 (4:3) น่ะเลิกได้แล้วน่า จะปี 2011 อยู่แล้ว 16:9 HD กันได้แล้ว
 
เสียง
 
แค่อินโทรเริ่มเกมขึ้นก็ตายไปเรียบร้อย BGM ของ Koichoco ซึ่งทำโดย I've นั้นอยู่ในระดับสูงมาก เพราะและลงตัวแทบทุกเพลง ยังนึกข้อติไม่ออก
 
OP "INITIATIVE"
 
 
เนื้อเรื่อง

ช่วงเลือกตั้งถ้าใครเคยอ่านคุนิมัตสึจะรู้สึกคุ้นเคยทันที อารมณ์เดียวกันเป๊ะ ถึงจะเป็นการเลือกตั้งประธานนักเรียน แต่โรงเรียนในเกมนี้เป็นโรงเรียนใหญ่มีนักเรียน 6,000 คน (เฉพาะระดับชั้นม.ปลาย) และตำแหน่งประธานนักเรียนนั้นถูกจับจองด้วย 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมนักเรียน (ฝ่ายระเบียบ, ฝ่ายธุรการ, ฝ่ายการคลัง) หรือก็คือเหมือนมีพรรคใหญ่ 3 พรรค ส่วนผู้สมัครที่มาจากชมรมทั่วไปที่ไม่ใช่ในสามฝ่ายนั้น ก็เป็นเหมือนพวกไม้ประดับที่ลงสมัครเพื่อจัดบูทขายของในวันกิจกรรมหาเสียงเพื่อหาเงินเข้าชมรมเท่านั้น เพราะฉะนั้นผู้สมัครที่มาจากชมรมทั่วไป แถมยังเป็นชมรมที่แทบไม่มีกิจกรรมเป็นชิ้นเป็นอันอะไรอย่างกลุ่มตัวเอกจึงจำเป็นต้องพยายามอย่างมากเพื่อที่จะทำให้ได้รับเลือก แล้วตัวเกมก็เน้นส่วนนี้พอสมควร วิธีการหาคะแนนเสียง การวางแผนเอาชนะการเลือกตั้งดูสมเหตุสมผลและเข้าท่า ตัวละครที่ถูกวางบทให้เป็นคนฉลาดก็ออกความเห็นได้ฉลาดสมกับที่วางบทไว้ (เหมือนพวกเสธเลือกตั้งในคุนิมัตสึ อ่านแล้วคล้อยตามเลยทีเดียว)
 
ในส่วนของเรื่องความรัก ผมยังเพิ่งเล่นรูทจิซาโตะ (รูทบังคับสำหรับรอบแรก) แค่คนเดียวจึงคงบอกไม่ได้มาก แต่โดยรวมต้องถือว่าเยี่ยมและดราม่าไม่น้อย ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับเกมใหญ่จากค่ายระดับ Leaf เลยทีเดียว ผู้แต่งบทคือคุณ 堅木功 (คาคากิ โค) ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม แถมนางเอกทั้งห้าคนล้วนแต่ดูมีเสน่ห์ทั้งนั้น นานๆ ทีจะเจอเกมที่อยากจบบทนางเอกทุกคนแบบนี้
 
ปล. เกมยาวมาก ใครชอบเกมยาวๆ คงถูกใจ ถึงจะเปลืองเวลาพอสมควรก็เถอะ =w=
 
สรุป เกมยอดเยี่ยมประจำปี? สำหรับผมแน่นอนอยู่แล้ว
 

Comment

Comment:

Tweet

แวะมาเจิมงับ เกมเทพๆ ชาบู ชาบู

#1 By Aerial (124.120.79.93) on 2010-12-05 22:35